• banner top
 • Bác sĩ - người khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, đeo ống nghe ở cổ, mang trên vai trọng trách hành y cứu người mà bất kể ai cũng thấy. Đằng sau đấy, mỗi trang bị là một câu chuyện ý nghĩa hơn cả tên gọi của chúng. Và bác sĩ cũng đang mang trên mình lời thề của ngành Y với những giá trị chuẩn mực đạo đức chỉ có ở nghề nghiệp cao quý này.

  Áo blouse trắng có ý nghĩa như thế nào?

  Áo blouse trắng là những chiếc áo choàng dài đến gối có màu trắng. Đồng phục y tế bệnh viện này được đưa vào sử dụng ở đầu thế kỷ 20, bắt nguồn từ trang phục của những nhà khoa học làm việc tại phòng thí nghiệm.

   

  Áo blouse trắng

  Áo blouse trắng

   

  Những chiếc áo blouse sơ khai vào thế kỷ 15 thật ra có màu đen. Vì khi ấy, nền y học chưa thực sự có những bước tiến khả quan, tỷ lệ tử vong khi điều trị bằng các phương pháp y học vẫn còn cao, nên niềm tin của người dân vào ngành nghề này còn ảm đạm. Blouse màu đen tang tóc khi ấy được hiểu như một niềm bày tỏ sự tôn trọng đối với người đã khuất.

  Càng về sau này, dưới sự tiến bộ không ngừng của khoa học kỹ thuật, y học nói chung đã lấy lại được sự tín nhiệm và dần bước lên hàng độc tôn. Sức khỏe con người ngày càng được nâng cao, biểu hiện rõ nhất là việc tuổi thọ trung bình của thế giới đang ngày một cao lên. Màu đen buồn bã được thay thế bằng màu trắng tinh khôi và hy vọng.

   

  Màu trắng của áo blouse thể hiện sự tinh khôi và tin cậy

  Màu trắng của áo blouse thể hiện sự tinh khôi và tin cậy

   

  Màu trắng cũng được đánh giá là mang lại cảm giác đĩnh đạc và tin cậy cho các bệnh nhân, đảm bảo môi trường vô trùng và trấn an tâm lý. Tuy nhiên, đây có lẽ chưa phải là sự lựa chọn tối ưu nhất khi vẫn còn nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề này. Trong khi nhiều người ủng hộ màu trắng vì nó khiến các vị bác sĩ toát lên sự trách nhiệm và sạch sẽ. Ở một khía cạnh khác, màu trắng lại được hiểu là biểu tượng của sự xa lánh trong ngành Y và dễ bị làm bẩn. 

  Nhưng nhìn chung, áo blouse trắng vẫn được các bác sĩ coi trọng bởi họ xem đó là sự khởi đầu của mình trong ngành Y.

  Câu chuyện về sự ra đời của ống nghe

  Trước khi ống nghe có hình dáng như hiện tại, các bác sĩ phải đặt tai vào ngực bệnh nhân để nghe nhịp tim. Vào những năm 80 của thế kỷ 19, ống nghe thô sơ đầu tiên được ra đời bởi bác sĩ người Pháp Rene Laennec. Ông đã sáng tạo ra nó bằng cách cuộn tấm bìa thành ống dài để nghe nhịp tim của một người thiếu nữ mắc bệnh tim.

   

  Ống nghe đầu tiên trên thế giới được làm bằng gỗ

  Ống nghe đầu tiên trên thế giới được làm bằng gỗ

   

  Về sau, vị bác sĩ này đã thử nghiệm ống nghe bằng chất liệu gỗ thay vì bìa giấy như ban đầu. Có thể hiểu rằng, chiếc ống nghe đầu tiên trên thế giới bằng gỗ dài 45cm, rộng 4cm, có gắn 2 chiếc phễu nhỏ ở 2 đầu để nghe nhịp tim bệnh nhân. Năm 1819, ông đã cho ra mắt phiên bản ống nghe mang tên mình De L'auscultation Mediate.

   

  Ống nghe hiện đại được dùng trong thế kỷ này

  Ống nghe hiện đại được dùng trong thế kỷ này

   

  Qua nhiều năm kế thừa và cải tiến, ống nghe có hình dạng như lúc bây giờ với khả năng dẫn truyền và khuếch đại âm thanh cực kỳ hiệu quả. Từ mục đích ban đầu là tạo ra khoảng cách tế nhị giữa người với người trong điều trị, ống nghe thời đại này hữu ích nhiều hơn thế. Nó đã trở thành công cụ đắc lực trong việc hỗ trợ chữa trị mọi loại bệnh ở nền y học hiện đại.

  Lời thề Hippocrates - Lời thề của khuôn mẫu đạo đức trong ngành Y

  Lời thề Hippocrates được xem là “tờ giấy thông hành” của mọi sinh viên ngành Y trước khi bước ra khỏi cánh cổng trường đại học, trở thành một bác sĩ thực thụ cần phải có.

  Hippocrates - tác giả của lời thề ngành Y - là một vị y sĩ người Hy Lạp sống ở những năm 460 trước Công Nguyên. Khi y học vẫn còn bị xem là một loại tín ngưỡng đáng bị bài trừ, thì Hippocrates đã tin vào sự tồn tại có ý nghĩa của ngành khoa học này. 

  Nội dung cơ bản của lời thề chính là đề cao giá trị cốt lõi của việc cứu người: “Trước tiên là không làm gì có hại”. Sau đó, mặc dù đề cao y khoa nhưng ông khẳng định mạng sống là điều đáng trân quý bởi “Y thuật thì dài còn cuộc đời lại ngắn ngủi”. 

   

  Lời thề Hippocrates - “giấy thông hành” qua cánh cổng đại học của mọi sinh viên trường Y

  Lời thề Hippocrates - “giấy thông hành” qua cánh cổng đại học của mọi sinh viên trường Y

   

  Lời thề của ngành Y này chính là sự răn dạy khuôn mẫu đạo đức nên có ở bậc lương y mỗi khi khoác lên mình chiếc áo blouse trắng trân trọng sinh mệnh, tôn kính sự nghiệp. Mỗi người đứng trước lễ đài nhận bằng cử nhân và đọc vang lời thề Hippocrates, tự hứa với lòng sẽ “đem hết sức lực và khả năng để làm trọn lời thề” với những cam kết trong đấy.

  Đây cũng là một lời cảnh tỉnh đến những lang băm nếu có lầm đường lạc lối trong tư duy hành nghề thì sẽ “chịu một số phận khổ sở ngược lại”.

   

  Thông qua bài viết trên, hy vọng bạn có thể thấu hiểu được nhiều hơn những khía cạnh nhân văn khác của ngành Y. Từ chiếc áo blouse trắng tinh tế, ống nghe đơn sơ, đến lời thề ngành Y, khắc khoải trong tim mỗi con người khoác lên bộ đồng phục bác sỹ, đồng phục y tá,... đều mang những ý nghĩa sâu xa, để thêm kính trọng nghề nghiệp cao quý này.

  Copyright 2020 DONGPHUCBENHVIEN.COM.VN. All Rights Reserved. Design by i-web.vn

  Online: